top of page

6 สัญญาณบอกอาการ “ฟิล์มเสื่อม”


เคยสงสัยไหมว่าทำไมฟิล์มกระจกรถยนต์ของเราถึงสีเพี้ยน มีฟองอากาศ หรือบางทีกระจกหน้าก็เบลอเสียจนมองทางข้างหน้าไม่ชัด ปัญหาเหล่านี้คือสัญญาณเตือนว่า “ฟิล์มกรองแสงเสื่อมสภาพ” คงถึงเวลาแล้วที่จะต้องเปลี่ยนฟิล์มใหม่ แล้วจะรู้ได้ยังไงว่าฟิล์มกรองแสงรถยนต์ของเราเริ่มเสื่อมสภาพ มาดู 6 สัญญาณเตือนกันเลยว่า รถยนต์ของคุณมีปัญหาเหล่านี้อยู่หรือไม่1. ฟิล์มมัว เห็นภาพซ้อน

เมื่อมองผ่านกระจกแล้วเห็นเป็นภาพมัวๆ ภาพซ้อน ไม่ใสชัดเจนเหมือนเดิม แสดงว่าฟิล์มเริ่มเสื่อมสภาพ ควรเปลี่ยนฟิล์มใหม่โดยเร็ว เพราะส่งผลโดยตรงต่อทัศนวิสัย และอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ 


2. ฟิล์มสีซีดลง

เมื่อฟิล์มกรองแสงมีการใช้งานในระยะเวลาที่ยาวนาน โดยโดนแสงแดดบ่อยครั้ง สารที่เคลือบไว้บนผิวหน้าฟิล์มก็จะเริ่มเสื่อมสภาพ สังเกตได้จากฟิล์มที่ติดรถยนต์เริ่มมีสีจางและซีดอ่อนลงไปจากเดิม หรือในบางกรณีสีของฟิล์มอาจเปลี่ยนเป็นสีเหลือบม่วงหรือสีเหลือบแดง แล้วแต่สภาพการใช้งาน จำเป็นต้องติดฟิล์มรถยนต์ใหม่โดยเร็วที่สุด เพราะทำให้ทัศนวิสัยในการขับขี่ลดลง


3. ฟิล์มมีฟองอากาศ

เป็นอีกหนึ่งวิธีสังเกตที่มองเห็นได้อย่างชัดเจน ฟิล์มจะเริ่มมีอาการคลายตัวจนเกิดฟองอากาศ หรือเกิดรอยยับย่นเป็นจุดๆ ไม่เรียบเนียนเหมือนตอนแรกๆ เป็นสัญญาณเตือนว่าฟิล์มของเราเริ่มเสื่อมสภาพแล้ว


4. รู้สึกร้อนขึ้นผิดปกติ 

โดยปกติแล้ว ฟิล์มจะทำหน้าที่กรองแสงแดดจากภายนอกตัวรถ การป้องกันความร้อนก็ขึ้นกับเปอร์เซนต์ของฟิล์ม เพื่อให้คนในห้องโดยสารรู้สึกสบาย แต่หากรู้สึกว่าร้อนผิดปกติ ทั้งๆ ที่แอร์ในรถทำงานเท่าเดิม เป็นไปได้ว่าสารกันรังสีที่ฉาบไว้ในฟิล์มกรองแสงกำลังเสื่อมสภาพ ต้องเปลี่ยนฟิล์มใหม่โดยด่วน เพราะฟิล์มที่เสื่อมสภาพมักจะเสียคุณสมบัติในการป้องกันความร้อน ทำให้แอร์ภายในรถทำงานหนักขึ้น


5. มีกลิ่นเหม็นที่รุนแรง

หากภายในรถยนต์มีกลิ่นเหม็นที่รุนแรงโดยลักษณะกลิ่นจะเป็นกลิ่นที่อับๆ ถือว่าเป็นสัญญาณที่ไม่ดี หากตรวจสอบแล้วว่าไม่ได้มาจาก พรม เบาะ หรือแอร์ นั้นก็อาจจะมาจากสาเหตุคราบกาวที่ติดฟิล์ม หรือเศษฟิล์มที่เสื่อมสภาพ ทำให้คราบกาวระเหยเข้าสู่ห้องโดยสาร นอกจากทำให้ฟิล์มเสื่อมแล้วและยังส่งผลต่อกลิ่นที่อาจจะทำร้ายปอดของเราได้


6. ฟิล์มกรองแสงมีอายุการใช้งาน 5-10 ปี

โดยปกติฟิล์มกรองแสงที่ได้มาตรฐานส่วนใหญ่จะมีอายุการใช้งาน 5-10 ปี จึงทำให้คนใช้รถหลายคนละเลยและหลงลืมเรื่องปัญหาฟิล์มเสื่อมสภาพ จากข้อมูลที่กล่าวมาทั้งหมด หากพบเจอปัญหาใดปัญหาหนึ่ง แนะนำให้รีบเปลี่ยนฟิล์มใหม่ทันที ไม่ต้องรอให้ถึงเวลาหมดอายุการใช้งานของฟิล์ม

ทั้งหมดนี้เป็นสัญญาณเตือนให้คุณรู้ว่า ถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนฟิล์มใหม่แล้ว หากพบว่ารถของคุณมีอาการฟิล์มเสื่อมสภาพ สามารถเปลี่ยนฟิล์มได้ที่ ศูนย์บริการ วองฮอนด้า ทั้ง 4 สาขา  1) สาขาบางบัว-ศรีปทุม 2) สาขาพญาไท 3) สาขารังสิต 4) สาขาสุขาภิบาล5 เพื่อความอุ่นใจ ทั้งเรื่องของประสิทธิภาพในการใช้งาน ความปลอดภัย และเป็นตัวช่วยปกป้องรถที่คุณรักได้ สอบถามเพิ่มเติมโทร 02-502-9999 กด 1 หรือ Line Official : @wonghondagroup


ดู 130 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page