top of page

รถยนต์ 1 คัน มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง


สำหรับผู้ที่ใช้งานรถยนต์มือใหม่หลายท่าน อาจจะยังกังวลใจในเรื่องของค่าใช้จ่ายรถยนต์คันโปรดที่ขับขี่ใช้งานกันอยู่ทุกวันนี้ว่า ใน 1 ปี รถยนต์มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง เพราะยังมีหลายท่านยังคิดว่าเรายังต้องจ่ายค่าอะไรเพิ่มเติมอีก ในเมื่อเราซื้อรถยนต์มาแล้ว วันนี้ วอง ฮอนด้า มาแนะนำแนวทางค่าใช้จ่ายใน 1 ปี ที่เจ้าของรถจะต้องรับผิดชอบ เผื่อใครจะได้วางแผนการเงิน ซึ่งไม่ทำให้กระเป๋าตังในมือเราสั่นไหวจนเกินไป เพื่อรักษาสภาพคล่องทางการเงินของเรา ถ้าพร้อมกันแล้วก็ไปดูกันเลย1. ค่าผ่อนงวดรถ

รถยนต์หลายท่าน อาจมีวิธีการซื้อรถที่ต่างกันไป บางคนซื้อสด หรือบางคนซื้อผ่อน ขึ้นอยู่กับความสามารถในการจัดการสภาพคล้องทางการเงินของแต่ละบุคคล แต่ในเมื่อหลายคนเลือกซื้อรถโดยการผ่อน แน่นอนว่าเงินก้อนสำคัญที่เราควรแบ่งเก็บไว้แต่ละเดือนคือ ค่าผ่อนงวดรถ โดยค่าผ่อนงวดรถแต่ละคันไม่เท่ากัน จากค่าเฉลี่ยต่อคนโดยเฉลี่ยนต่อเดือนอยู่ที่ประมาณ 10,000 บาท เงินส่วนนี้สำคัญมาก เราควรชำระให้ตรงงวดทุกเดือน หากมีการผิดชำระอาจจะต้องเสียค่าปรับ หรือถ้านานกว่านั้นอาจเป็นคดีความฟ้องร้องจนต้องได้ถูกยึดรถคืน เราควรมีวินัยในการจัดการเงินส่วนนี้ให้พร้อมก่อนวันกำหนดชำระทุกเดือน


2. ค่าประกันรถยนต์

ประกันภัยรถยนต์ จะช่วยคุ้มครองผู้ประสบอุบัติเหตุจากรถยนต์ โดยให้ความคุ้มครองครอบคลุมทุกคนที่ประสบเหตุจากรถยนต์ ทั้งผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร คนเดินเท้า ฯลฯ รวมไปถึงหากเกิดความเสียหายถึงชีวิต ทรัพย์สิน ก็จะได้รับความคุ้มครองเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ประกันภัยมีหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2 ประกันชั้น 3 ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขการคุ้มครองผู้ขับขี่ โดยส่วนมากแล้วผู้ที่ซื้อรถยนต์ในปีแรก มักจะได้ประกันรถยนต์มาฟรีกับแคมเปญรถที่เราซื้อมาตั้งแต่แรก โดยความคุ้มครองของประกันภัยรถยนต์จะอยู่ที่ 1 ปี หลังจากนั้นเราจำเป็นจะต้องต่อประกันภัยรถยนต์ทุกปี โดยส่วนใหญ่รถใหม่ ผู้ขับขี่มักจะเลือกใช้ประกันภัยชั้น 1 ในการคุ้มครองสูงสุด ค่าใช้จ่ายของประกันจะอยู่ที่หลัก 1x,xxx บาทขึ้นไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับบริษัทประกันภัยด้วย ควรศึกษาข้อมูลประกันภัยให้ดีต่อการคุ้มครอง เพื่อประโยชน์สูงสุดของผู้ขับขี่ ทั้งสภาพคล้องทางการเงินและความปลอดภัยของชีวิต


3.ค่าประกัน พ.ร.บ. และภาษีรถยนต์ โดยคนส่วนใหญ่มักจะคิดว่าค่าประกัน พ.ร.บ. และภาษีรถยนต์เป็นสิ่งเดียวกัน แต่จริงๆแล้วค่าประกัน พ.ร.บ. และภาษีรถยนต์ เป็นคนละสิ่งกันแต่ควรทำพร้อมกันแนะนำว่าจำเป็นต้องทำเพราะถ้าคุณไม่ยอมต่อ พ.ร.บ. อย่างแรกคือ คุณจะไม่สามารถต่อภาษีรถยนต์ประจำปีได้ หากคุณใช้รถที่ไม่มี พ.ร.บ. แล้วเจอตำรวจเรียกจะมีโทษปรับไม่เกิน 10,000 หรือทำแล้วไม่ติดก็จะโดนค่าปรับถึง 1,000 บาท ซึ่งแพงกว่าค่า พ.ร.บ.เสียอีก โดยทั้ง 2 อย่างนี้จะต้องต่อใหม่ในทุกปี เช่นเดียวกันกับประกันภัยรถยนต์

อัตราค่าใช้จ่าย

  • ค่า พ.ร.บ. โดยอัตราเบี้ยประกันภัยคงที่ไม่รวมภาษีอากร สำหรับการประกันภัยรถตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ.2535 คือ รถเก๋ง 600 บาท รถกระบะ 900 บาท และรถตู้ (ไม่เกิน 15 ที่นั่ง) 1,100 บาท

  • ค่าต่อภาษีรถยนต์ประจำปี ขึ้นอยู่กับขนาดและประเภทของรถ ความจุเครื่องยนต์ ไปจนถึงอายุการใช้งานราคาอยู่ที่ 1,500-3,000 บาทต่อปี


4.ค่าบำรุงรักษารถยนต์

เช็คตามระยะทุก 10,000 กม. หรือประมาณ 6-12 เดือน คุณต้องนำรถเข้าตรวจเช็คที่ศูนย์บริการ ค่าใช้จ่ายหลักๆ ก็จะเป็นพวก ของเหลว เช่น น้ำมันเครื่อง, กรองอากาศ ที่ต้องเปลี่ยนทุกรอบที่เข้าเช็ค นอกจากนี้ยังมีอะไหล่ต่างๆ ที่เสื่อมสภาพและต้องเปลี่ยนตามระยะการใช้งาน เช่น ผ้าเบรก, น้ำมันเบรก, แบตเตอรี่ และอื่นๆ สำหรับรถใหม่ป้ายแดงในระยะ 3 ปี หรือ 100,000 กม. แรกมักจะมีเคมเปญดูแลค่าแรงให้ฟรี เสียแค่ค่าอะไหล่เท่านั้น บางยี่ห้อให้มา 5 ปีกันเลย ไม่ควรเสียโอกาสอย่างยิ่ง ควรเข้าไปเช็คและเปลี่ยนตามระยะจะคุ้มค่ากว่า อย่าปล่อยทิ้งไว้เพราะจะทำให้เกิดความเสียหายหนักกว่าเดิม ทำให้ต้องเสียเงินมากขึ้นด้วย


5.ค่าน้ำมันเชื้อเพลิง

รถยนต์ยุคใหม่ไม่ว่าจะเป็นรถระดับอีโคคาร์ ไปจนถึงรถนั่งขนาดใหญ่ มุ่งเน้นการพัฒนาเครื่องยนต์ขนาดเล็กให้มีความแรงเทียบเท่ารถยนต์ในยุคก่อน ส่งผลให้ประหยัดน้ำมันมากขึ้น ซึ่งโดยเฉลี่ยรถยนต์ยุคปัจจุบัน หากใช้ขับไปทำงานปกติตลอดหนึ่งเดือน ค่าน้ำมันเชื้อเพลิงจะอยู่ที่ราว 4,000-8,000 บาท


6. ค่าใช้จ่ายอื่นๆ

ทั้งนี้ยังไม่รวม ค่าล้างรถ, ค่าที่จอดรถ, ค่าทางด่วน ค่าเปลี่ยนยาง ทุกๆ 2 ปี,และค่าตกแต่งรถยนต์ ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคนไม่เท่ากันอยู่แล้ว ค่าใช้จ่ายในส่วนนี้สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความจำเป็นของแต่ละบุคคล


หลายคนคงอ่านมาถึงบรรทัดสุดท้ายแล้ว และสงสัยว่าทำไมค่าใช้จ่ายมันถึงได้เยอะขนาดนี้ จริงๆแล้ว รถยนต์ก็เหมือนสิ่งอำนวยความสะดวกให้เราในการเดินทาง เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราควรดูแลเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ทางบริษัท วอง ฮอนด้า คาร์ส์ ยังมีให้คำแนะนำปรึกษาสำหรับท่านไหนที่กำลังมองหารถใหม่ ไม่ต้องกังวลใจอีกต่อไป เพราะเรายินดีให้คำแนะนำอย่างละเอียดในการดูแลและบริการลูกค้าตั้งแต่ขั้นแรก ไปตลอดการใช้งาน สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร 02-502-9999 หรือ Line Official : @wonghondagruop

ดู 49 ครั้ง

Comments


bottom of page