top of page

เมื่อเกิดอุบัติเหตุบนถนน ต้องทำยังไง


เมื่อเกิดอุบัติเหตุบนถนน ต้องทำยังไง


ไม่มีใครสามารถคาดการ์ณ์ได้ ว่าทุกการขับขี่รถบนถนนนั้นจะปลอดภัยแค่ไหน ปัญหารถติดและอุบัติเหตุนั้นก็เกิดขึ้นได้ทุกวัน และคงไม่มีใครอยากให้เหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นที่ตัวเรา คงไม่ใช่น้อยนักที่ปัญหาอุบัติเหตุเกิดขึ้นโดยเกิดจากความประมาทการขับขี่จากผู้อื่น ถ้าวันหนึ่งปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นกับเรา ก็คงจะทำตัวไม่ถูก วันนี้ วอง ฮอนด้า จะนำเอาสิ่งที่เราควรต้องปฏิบัติ เพื่อเป็นแนวทางและประโยชน์ต่อผู้ที่เกิดอุบัติเหตุ

1. สติ

สติ เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น เราคงตกใจและทำตัวไม่ถูกว่าควรจะทำยังไงต่อ เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราควรทำเป็นอันดับแรกคือ ควรมีสติ เพื่อสามารถที่จะทำให้เราแก้ไขสถาณการณ์ตรงหน้าได้อย่างดี2. หยุดรถ

นอกเหนือจากที่เราคุมสติได้แล้ว เราควรหยุดรถเข้าไหล่ทาง โดยการค่อยประคองพวงมาลัย และปล่อยให้ไหล หรือค่อยๆเหยียบเบรค ไม่ควรเบรคกระทันหัน อาจทำให้เสียหลัก หรือรถที่ตามมาชนท้าย ทำให้เกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนได้ และสิ่งที่ควรคำนึงมากที่สุด คือไม่ควรหลบหนี ไม่ว่าเราจะเป็นฝ่ายถูกหรือผิดก็ตาม3. เรียกรถพยาบาล

หากมีผู้บาดเจ็บ ควรเรียกรถพยาบาลทันที โดยสามารถโทรได้ที่เบอร์ 1669 แจ้งลักษณะการบาดเจ็บ ข้อมูลผู้บาดเจ็บคร่าวๆต่อเจ้าหน้าที่ และระบุข้อมูลสถานที่เกิดเหตุให้ชัดเจน4. แลกเปลี่ยนข้อมูลคู่ กรณี

ควรเจรจาอย่างมีเหตุผล ไม่ใช้อารมณ์ เพราะทุกปัญหาที่ใช้อารมณ์มักจบไม่สวยเสมอ คงไม่มีใครอยากเจอคู่กรณีที่หัวร้อน หรืออารมณ์เถียงจนไม่ฟังเหตุผล เมื่อเราสามารถควบคุมอารมณ์ได้แล้ว เราควรแลกเปลี่ยนข้อมูลของคู่กรณี ไม่ว่าจะเป็น ชื่อ นามสกุล เบอร์โทร ที่อยู่ ใบขับขี่ ประกันรถ เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลพูดคุย และเจรจาข้อตกลง5. โทรแจ้งประกัน

รถทุกคัน ควรมีประกันติดรถไว้ อย่าให้ขาด และควรมีเบอร์โทรประกันติดเครื่องไว้ เมื่อเกิดอุบัติเหตุ เราสามารถโทรเรียกประกันได้ทันที ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการคุ้มครองของบริษัทประกันภัยนั้นๆด้วย โดยทาง วอง ฮอนด้า เราก็ให้คำปรึกษา และแนะนำประกันภัยรถยนต์โดยผู้เชียวชาญ ทั้งประกันปีแรก และประกันปีต่อ โดยสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่เบอร์ 02-502-9999 กด 5 (ฝ่ายประกันภัย) ทุกความห่วงใย ให้เราดูแล6. โทรเรียกตำรวจ

หลังจากที่โทรหาประกันแล้ว เราควรโทรเรียกตำรวจ ได้ที่เบอร์ 191 หรือตำรวจในพื้นที่ที่เราเกิดเหตุ เพื่อให้ตำรวจลงบันทึกประจำวันไว้และให้ข้อมูลเรื่องคดีเพื่อทำเรื่องเคลมประกันภัยต่อไป7. หลักฐาน

หลักฐานเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก เพราะจะเป็นสิ่งที่พิสูจน์ได้ว่าเราเป็นฝ่ายถูกหรือฝ่ายผิด โดยหลังฐานเหล่านี้ประกอบไปด้วย กล้องบันทึกหน้ารถ ( รถทุกคันควรมีกล้องบันทึกหน้ารถติดไว้ ใช้ในประกอบหลักฐานการเกิดอุบัติเหตุ และสามารถใช้เป็นส่วนลดในการต่อประกันภัยรถยนต์ได้ ) หรือกล้องวงจรปิดบนท้องถนน ณ ที่เกิดเหตุ8. หาพยาน

พยานเป็นสิ่งสุดท้ายที่เราควรมี เพราะหากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเราไม่ได้เป็นฝ่ายผิด สิ่งที่จะยืนยันได้นอกเหนือจากกล้องบันทึกหน้ารถแล้ว ก็ยังต้องมีพยาน ในที่เกิดเหตุ เพื่อให้ข้อมูลว่าเราไม่ได้เป็นฝ่ายผิดจริง เป็นหลักฐานสำคัญในคดีและยื่นเรื่องเคลมประกันได้อีกด้วยเป็นยังไงกันบ้างละ ฟังแล้วอาจดูยุ่งยาก และคงไม่อยากให้มีใครเกิดเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับเรา ครอบครัว หรือคนรอบตัวเรา แต่การที่เราใช้ชีวิตบนท้องถนน เราควรจำเป็นต้องรู้เรื่องข้อมูลเหล่านี้ให้ชัดเจน เพื่อที่จะทำตัวถูกเมื่อตกอยู่ในสถาณการณ์เหล่านั้น อย่างไรก็ตามควรขับรถด้วยสติ และระมัดระวัง ขับรถตามกฏจราจร เพียงเท่านี้ก็ทำให้เราสามารถปลอดภัยมากขึ้น

ดู 3,047 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page